Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

9 tháng 4, 2014

Kimchi Củ cải trắng (cách 2)


Tiếng Hàn : 넓적 깟두기


Cũng là Kimchi củ cải trắng như trong bài trước P đã có lần giới thiệu. Nhưng tuỳ loaị củ non nhỏ, hoặc củ già to, tùy hình dạng miếng củ cải khi xắt mà người HQ có những tên gọi khác nhau. 
P quyết định giới thiệu các bạn món này vì cách làm và gia vị có khác một chút, rất ngon ngọt, giòn nên P cũng rất thích. Ông xã ăn xong ổng mê ly luôn, chật lưỡi khen hoài. 

Kimchi này không dùng nếp mà dùng cơm và ya-ua nước (Yakult) của HQ để lên men làm chua.  Muì vị Kimchi thơm, chứ không chua kiểu " hôi ê" .



Nguyên vật liệu: 

- 1 củ cải trắng HQ to khoảng 2kg 
- 5 cọng hành lá
- 3 muỗng canh bột ớt

Gia vị A : 
- 2 muỗng canh muối hột
- 1 muỗng canh đường

Gia vị B:
- 100g cơm
- 1 hủ Yakult HQ

Gia vị C
- 1/2 cafe muối
- 1 muỗng canh đường 15g
- 2 muỗng canh nước mắm ( khoảng 30ml)
- 2 muỗng canh mắm tép HQ ( không có cái này thì không sao, cứ tăng lượng nước mắm lên thanh 50ml)
- 4 tép tỏi
- 20g gừng
- 1/4 củ hành tây
- 1/4 trái lê HQ (search trên Google từ khóa Korean Pear nha)

Cách làm


- Củ cải xắt miếng như trong hình. ( dày 1cm ). Ướp với Gia vị A    trong vòng 1 tiếng. Vớt ra để ráo, khoỉ rửa lại nước như cách làm Kimchi truyền thống. 



  - Phơi củ cải nửa ngày 

 - Cho Gia vị B  vào máy xay trước cho nhuyễn. Sau đó mới cho tất cả phần Gia vị C vào xay chung.



- Cho hổn hợp nước sốt đã xay nhuyễn khi nãy vào thau đựng củ cải, hành lá, Bột ớt.


Trộn đều khoảng 1 phút.


Cho Hổn hợp Kimchi củ cải ra keo. Để nhiệt độ phòng 24 tiếng mới cho vào tủ lạnh. 



Sau khi cho Kimchi vào tủ lạnh thì 1 tuần sau là ăn được rồi . Rất ngon. Bạn nào muốn hơi chua hơn chút nữa thì đợi 2 tuần.




Chú ý: 
                                   

- Đây là hình hộp Yakult HQ. Ở VN trong các siêu thị Lotte mart có bán. Ở Mỹ thì Walmart có bán. Hình như 60ml gì à. 
- Taị sao phải xay Cơm và Yakult trước mới xay tiếp các gia vị khác? Làm như vậy hạt cơm sẽ nhuyễn hơn. Lần đầu làm P không hiểu lắm, tại sao phaỉ chia ra trước sau. P cho tất cả vào máy xay chung với nhau hết từ đầu . Kết quả, xay lâu cỡ nào đi nữa hạt cơm vẫn còn lục cục , lạt hạt trong nước sốt.
- Tốt nhất nên kiếm củ cải HQ ( bạn nào ở Mỹ nên đi chợ HQ kiếm củ cải HQ, to, giòn , ngọt hơn củ cải VN nhiều. Củ cải Vn mình có khi mềm và xốp ruột, và đắng )

Sau khi thử cái công thức này, P hài lòng mỹ mãn đến nổi từ giờ trở đi chắc chỉ sẽ dùng công thức này cho món Kimchi củ cải quá. 


CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


2 nhận xét: