Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

16 tháng 6, 2015

Chả cá Hàn Quốc - Eomuk


Tiếng Hàn : 어묵 Eomuk
Tiếng Anh:  Fishcake 

So với chả cá của người Việt thì P thấy chả cá HQ có vẻ nhiều bột hơn một chút, ít nồng mùi cá hơn. Món chả cá này có thể liệt kê vào danh sách các món ăn đường phố. Người bán thường quết và chiên từng miếng chả tại chỗ . Thực khách sẽ ăn nóng chấm với nước tương pha chua ngọt. Ngoài thị trường bán rất nhiều loai chả cá Eomuk nhiều hình dạng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng cho món ăn, chế biến thế nào. Dạng cây như trong bài P giới thiệu thì thường được chiên vàng , ăn không như một món ăn nhẹ, ăn chơi, dạng miếng thì thường dùng để xào hoặc chế biến chung với món bánh gạo cay Ddotbukki , dạng ống trụ, hoặc tròn thì dùng nấu canh... Hiện tại vì đã dọn về sống ở HQ ,nên việc mua được bịt chả cá không có gì là khó khăn cả. Nhưng đúng là rảnh rỗi sinh nông nổi, mình vẫn muốn tự làm những miếng chả cá thật ngon cho nhóc tì và gia đình thưởng thức. 

Nguyên vật liệu:


- 250g cá thịt trắng Cod, Pollock, flounder,Tilapia (Ở HQ nên P dễ dàng kiếm được Cod filet 대구)
- 120g mực
- 120g tôm đã lột vỏ
- 2 cọng hành lá
- Ít cà rốt xắt nhuyễn cho có màu sắc  chút xíu. Không có cũng được.
- 2 tép tỏi xắt lát
- 1/4 củ hành tâyy
- 1 lòng trắng trứng (quên chụp hình)
Gia vị : 
- 2 muỗng canh nước mắm (30ml)
- 1 muỗng cafê đường 
- 1/4 muỗng cafê tiêu 
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh bột bắp hoặc bột năng
- 1 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1 muỗng cafê bột nổi

Hướng dẫn cách làm:
- Mực xắt hạt lựu nhỏ cho dễ xay. Cá và tôm thì chỉ cần xắt quân cờ nhỏ. (tuỳ máy xay mạnh hay yếu, tất nhiên nếu được nên xắt nhuyễn mọi thứ)
- Mọi nguyên liệu nếu dùng loai đông đá nên xã đá, vắt bớt ráo nước (không thôi sẽ bị bỡ, không dai)
- Cho tất cả nguyên liệu và gia vị ướp vào máy xay nhuyễn. Nhớ xay nhấp nhấp thôi , có nghỉ nửa chừng. xay lâu quá máy máy, cá bị nóng sẽ bở
- Cho hỗn hợp cá vào tủ lạnh ngăn đá chừng 30 phút , lấy ra xay tiếp một hai phút là được.





Nếu được nên dùng một cái sạn bản to, trét cá lên trãi ra cho bằng phẳng rồi dùng dao có quét dầu, gấp tròn lại từ từ rồi cho vào chảo  chiên lửa vừa cho vàng đều.





CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG


6 nhận xét:

  1. Phương ơi, chị mà ở gần nhà chắc xin ăn.... chị thích món này lắm.
    Cám ơn em đã chỉ dẩn cách làm kim chi củ cải trắng nha. Chị rất thích cách làm của em, ngon lắm :-)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. sorry vì để chị đợi lâu mới có trả lời. Dạo này bầu bí hơi mệt, chắc tuần sau sẽ vượt cạn rồi :-) Em dọn nhà từ Mỹ qua HQ được hơn 3 tháng rồi. KHông quen ai, thật ra mong có nhiều bạn bè để chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng, hoặc ít nhất có người khoaí món ăn mình nấu cũng vui lắm luôn, nhưng suốt ngày có mình ênh, suốt ngày lo cơm nước cho chồng con thôi à.
      Về HQ nhưng ông xã vẫn thích Kimchi của em làm, ổng nói kimchi của mẹ chồng không ngon bằng hihi...

      Xóa
  2. bạn phương có thể làm sốt chấm thịt nướng không? mình ở việt nam ăn thịt nướng ở gogi house cái sốt nó ngon quá mà ko biết nó làm như nào, giúp mình với nha

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em không nói thịt nướng nào. Thịt bò hay heo, thịt ướp hay không ướp, thịt ba rọi hay thịt thăn... Mỗi loai cần nước sốt chấm riêng em à.

      Xóa
  3. chị ơi bột nổi là bột gì ạ :((
    ah với cả dùng cá nào trong mấy loại chị nói trên đều ok phải ko ạ?? e thấy có cá rô phi là dễ tìm thôi:(((

    Trả lờiXóa
  4. 베킹파우다 baking powder đó em.Cá thịt trắng ok. em sống ờ đâu? ở my~ thì em xaì loai Tilapia. Hình như cũng là một loại rô phi đó em.

    Trả lờiXóa