Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

4 tháng 4, 2013

Xôi kiểu Hàn Quốc nấu bằng nồi cơm điện


Xôi này tiếng Hàn gọi là Jak-sik. Phương mê món này từ lần ăn đầu tiên do mẹ chồng làm cho ăn. Nó ngọt thơm mùi quế, muì táo tàu, nho khô, bùi bùi của hạt dẻ nhưng chưa bao giờ làm thử vì thấy mẹ chồng làm khá là công phu. Từ hồi phát hiện thằng nhóc tì khoaí món này quá nên mình cũng lên mạng mày mò, và hỏi kinh nghiệm vài người Hàn thì mới biết được món xôi này có thể nấu bằng nồi cơm điện, nhanh gọn lẹ mà ngon không thua gì cách nấu truyền thống. P xài loại nồi cơm điện nấu áp suất hiệu Cuckoo của Hàn quốc, nên thực sự không biết nếu nấu bằng nồi cơm điện bình thường sẽ như thế nào.




Nguyên vật liệu:
3 chén gạo nếp hạt tròn,
1 chén đường vàng (Dark Brown Sugar) 
8-10 trái táo tàu ( hay còn gọi là táo đỏ) bỏ hạt xắt ra làm bốn
40g nho khô
20g hạt Pine nuts (tiếng Đức là Pinienkerne) 
8 trái Chestnut (tiếng Đức gọi là Maronen). Xin lỗi mấy bạn , mình hổng biết tiếng việt gọi là gì nữa, hình như đại loai là hạt dẻ.

3 chén gạo Nếp rửa sạch, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng là đủ. Vớt ra cho ráo bớt nước.
Cho nếp , đường, tất cả các nguyên liệu như trên vào nồi cơm điện. 
Nêm vào hỗn hợp này 1/2 muỗng cafê muối,
3 muỗng canh nước tương HQ, 
1 muỗng canh dầu mè, 
1/4 muỗng cafê bột quế (Cinnamon Powder , Zimtpulver). 


Trộn đều cho thấm gia vị khoảng 20 phút sau mới cho 2 chén rưỡi nước lạnh vào. Lượng nước chỉ vừa đủ ngập lượng nếp chứ không nhiều nước như mình nấu cơm.

Cho vào nồi cơm điện bấm nút chế độ nấu cơm bình thường. Nồi cơm nhà Phương nấu xong trong vòng 20 phút. 

Khi nồi cơm điện nấu xong, dùng đũa xới đều. Khẩu vị gia đình nhà P thì P có cho thêm nửa chén đường và nửa muỗng canh dầu mè. Đậy nắp để yên trong vòng nửa tiếng mới lấy ra.


Cho xôi vào khuông, dùng muống nén nhè nhẹ.
Lúc này các bạn có thể ăn liền, hạt xôi nếp rất dẻo thơm. Nhưng người HQ thường để nguội, xắt vuông hoặc hình thoi. 


Cách nấu truyền thống là hấp xôi trong xửng cho chín như kiểu hấp xôi VN. Kiểu đó các bạn phải ngâm nếp trước đó 8 tiếng.Trước tiên chỉ hấp Nếp cho hạt nếp vừa chín tới, lấy cho thau, cho các nguyên liệu, gia vị vào trộn thật đều, cho trở vô xửng hấp tiếp 30'. Cho xôi vào khuôn để nguội.


Ghi chú: 
- Nếu được các bạn nên dùng nếp hạt tròn. 
- Bạn nào ở Vn không tìm mua được loai hạt dẻ Chestnut cũng có thể thay thế bằng khoai lang xắt quân cờ vuông vuông.
- Đường cát vàng(Brown Sugar) tạo ra màu nâu đặc trưng cho món xôi này. Không dùng đường cát trắng.
- Ai không thích mùi quế có thể không cho vào nhưng sẽ mất phần nào muì vị đặc trưng của món xôi

Ở HQ họ ăn món xôi Jak-sik trong những bữa tiệc tùng, mâm cổ, có thể ăn kèm theo Kimchi. Co´ thể ví giống như người Việt mình trong mâm cổ có món xôi gấc vậy. Hoặc họ hay nấu xôi mang theo trong những buổi dã ngoaị ngoài trời.
Phương hay làm mâm xôi như vầy nhưng xắt ra vuông vuông bọc giấy kiếng để đông đá. Bữa nào thèm, hay làm biếng làm đồ ăn sáng chỉ việc tối hôm trước lấy ra để bên ngoaì cho xã đá. Sáng hôm sau hâm lại bằng lò vi sóng vài phút là có món xôi nóng, dẻo.
Thằng nhóc tì khoaí món xôi này lắm nhưng nếp no lâu, nặng bụng, lại hơi nhiều đường nên P cũng hông dám cho ăn nhiều.

Chúc các bạn thành công! 

4 nhận xét:

  1. Bột quế tiếng hàn gọi là gì vậy chị

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. sorry em, bây giờ mới thấy comment của em .Bột quế Tiếng Anh gọi là Cinnamon Powder. Tiếng Hàn là 계피가루.

      Xóa
  2. Em cung thich nhat mon nay ne. Cam on chi Phuong nhieu lam ah

    Trả lờiXóa