Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

4 tháng 6, 2014

Củ hành ngâm nước tương chua ngọt



Tiếng Việt : Củ hành ngâm nước tương chua ngọt
Tiếng Hàn : 양파 장아찌 (YangPa JangAJi)
Tiếng Anh : korean onion pickle in soy sauce

Bạn nào đã từng đi ăn nhà hàng HQ chắc hẳn đã ăn qua món này. Trong nhà hàng người ta chỉ đem ra một chén nhỏ , trong đó chừng 4-5 miếng củ hành ngâm thôi. Thường trong các bữa cơm, thịt nướng , ngoài Kimchi ra cũng không thể thiếu món này ăn kèm. Phương thường ăn kèm với thịt kho, hoặc cơm sườn, cơm tấm VN , rất hợp và ngon. Cách làm rất dễ và nhanh. 

Củ hành có là thực phẩm có tính kháng sinh, diệt khuẩn , giảm mỡ trong máu, Vitamin A,C... Cách dùng củ hành ngâm như vầy là tốt nhất tận dụng lợi ích của củ hành, không bị mất chất như xào, nấu.
Nguyên vật liệu: 


- 2 củ hành to ( tiếng Đức gọi là Gemüsezwiebel , bên Mỹ thì chọn loai goị là Yellow Onion)
- 2 trái ớt sừng đỏ 
- 2-3 cọng cần tây Celery 

Nước sốt: 
- 200ml nước tương HQ
- 200ml giấm trắng. (bình thường các loai giấm có nồng độ chua từ 6-7%)
- 400ml nước 
- 2 muỗng canh cooking wine
- 150g đường 
- 1/2 muỗng cafê muối
Tỉ lệ nước tương,giấm,nước là 1:1:2

Cách làm : 


Pha các gia vị như phần giới thiệu nước sốt. Nấu sôi rồi vặn lửa medium 15 phút.


Thỉnh thoảng hớt bọt.



- Cắt lát ớt sừng. Cắt củ hành làm 8 vừa miệng ăn. Cần tây Celery xắt khúc 1,5cm. Cho tất cả vào keo 





Nước sốt để nguội rồi cho vào keo. Để vào tủ lạnh. Sau 2 ngày đã có thể ăn được. Củ hành lúc đó sẽ không còn muì hăng , cay, mà vị sẽ chua ngọt vừa phải, mặn mặn của nước tương, giòn ngọt có thể so sánh như vị củ kiệu . P thích cho ớt sừng và cần tây vào ngâm chung. Nước sốt ra vị rất thơm. Cùng với công thức nước sốt như vầy, các bạn có thể áp dụng với tỏi. Tỏi mua về lột vỏ, để nguyên tép rồi làm y như vầy thôi. 

CHUC CAC BAN THANH CONG


2 nhận xét:

  1. nhìn thấy có vẻ ngon, mình sẽ làm thử vào đầu tuần. Cảm ơn bài viết của bạn

    Trả lờiXóa