Tiếng Việt: Kimchi dưa leo
Tiếng Hàn : 오이 소박이 (OI Sobagi )
Tiếng anh: Cubumber Kimchii
Ngoài Kimchi cải thảo, kimchi củ cải, kimchi Hành lá ra thì Kimchi dưa leo cũng thuộc vào top 5 Kimchi được yêu thích của người Hàn Quốc. Món này không cần nhiều thời gian muối hoặc lên men lâu. Cách làm cũng đơn giản, không cần nhiều gia vị cầu kì. Khi làm xong có thể ăn ngay hoặc nếu sợ muì nồng của hẹ thì có thể đến ngày hôm sau . Phương thường làm và ăn dần trong vòng 3-4 ngày. Kimchi dưa leo không để được lâu. Nó sẽ ra nước nhiều và có vị chua. Cải thảo để càng lâu càng chua và có thể chế biến thành canh , lẩu. Nhưng Kimchi dưa leo nếu chua thì mất vị ngon.
- 4-5 trái dưa leo (P xài loaị dưa HQ dài, ít ruột. Không có thì bạn có thể dùng 10 trai loai dưa nhỏ, ngắn)
- 100g hẹ
- 2 cọng hành lá
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 40g cần nước nếu có. Không có không sao . Tiếng HQ là MiNari 미나리
- 200g muối
- 2 lit nước
Gia vị
- 1 chén bột ớt HQ
- 5 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1/2 muỗng canh gừng băm
- 1 muỗng cafê mè rang.
Cách làm :
Dưa leo xắt khúc dài 5cm, chẻ tư theo chiều dọc nhưng chừa phần gốc chừng 1cm .
Nấu 200g (chừng một cup) muối với 2 lit nước cho sôi. Chế ngay vào phần dưa đã chẻ khi nãy
Ngâm dưa trong nước muối nóng chừng 45 phút. Trong thời gian đó mình sẽ chuẩn bị phần nhân.
Cà rốt thái sợi nhuyễn. Hành lá xắt ngắn 1cm. Hẹ, cần nước xắt khúc 2cm. Ướp vào tất cả các gia vị như phần giới thiệu trên.
Để phần nhân thấm gia vị chừng 5 phút
Dưa sau khi ngâm nước sôi 45 phút vớt ra rửa lại nước lạnh , để ráo. Tuyệt đối không bóp vắt nước.
Cho nhân vào dưa đã chẻ dọc làm tư khi nãy.
Cho dưa vào hộp, để nhiệt độ phòng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh.
Sau khi cho dưa vào tủ lạnh 1 ngày thì có thể ăn được và nên ăn dần trong vòng 3-4 ngày. Để lâu dưa có vị chua không ngon .Nhưng vẫn có người thích vị chua này, riêng P thì P không thích. Theo P biết rất nhiều người HQ cũng không thích ăn Kimchi dưa leo đã lên men chua.
CHUC CAC BAN THANH CONG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét