Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

30 tháng 4, 2013

Dưa leo ngâm nước tương


Có thể so sánh món này như món Dưa mắm của ta. Nhưng thay vì cho dưa leo vào ngâm nước mắm thì người Hàn cho dưa vào nước tương.



Nguyên vật liệu chính:
-800g dưa leo (Khoảng 6 trái nhỏ)
-1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1/2 trái táo

Dưa leo chẻ đôi, cạo bớt phần ruột.


Táo, Ớt, và củ hành xắt lát như trong hình.


Cho dưa, ớt, củ hành vào keo. Phần táo để riêng lát nữa dùng trong phần nấu nước sốt. 



Nấu nước sốt: 
Pha vào nồi nhỏ:
- 200ml nước
- 200ml nước tương Hàn Quốc
- 200ml Giấm (Apple Vinegar)
- 200g đường
- Nửa trái táo đã xắt lát.
Tỉ lệ các nguyên liệu như các bạn thấy là 1:1:1:1

 Đun sôi, không đậy nắp, để lửa vừa trong vòng 10 phút.


Hỗn hợp sau khi đun sôi 10 phút còn nóng cho ngay vào keo dưa leo. Lượt bỏ phần táo.


Để bên ngoài nhiệt độ phòng 1ngày.


Sau khi để dưa nhiệt độ phòng 1 ngày thì đổ phần nước sốt trở ra nồi. Đun sôi lửa, để Medium không đậy nắp trong vòng 10 phút.




Lần này để hỗn hợp nước sốt phải thật nguội mới cho trở vô keo. Đậy nắp cho vào tủ lạnh. Sau 5 ngày là có thể ăn được. Cho chiếc đũa hoặc chén nhỏ vào để chèn dưa ngập trong nước sốt.



Món dưa ngâm nước tương ăn ngon, dễ làm. Ta kết hợp ăn với nhiều món cơm trắng, thịt cá kho. Dưa mắm của ta thì chỉ có vị mặn và ngọt. Còn món này thì có vị ngọt , mặn vừa phải của nước tương, vị chua của giấm. Phương không hảo củ hành cho lắm, nhưng ngâm nước tương kiểu này thì củ hành trở nên rất giòn, ngọt thơm. Nếu ai thích có thể cho nhiều củ hành tây vào. Muốn ớt được giữ màu tươi đỏ cho đẹp thì ta có thể cho phần ớt sừng vào đợt sau tức là nước sốt sau khi nấu để nguội cho vào keo thì mới cho ớt sừng. 


CHUC CAC BAN THANH CONG! 






2 nhận xét:

  1. Cho chi hoi, 200ml duong la phai nau duong theo ti le the nao hay la 200g duong. Cam on em

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. à, sorry chị , em viết lộn. 200g đường chứ không phải 200ml. Để em edit lại :-)

      Xóa