Katsudon là một món thịt cốc lết chiên, ăn cùng với cơm. Mỗi người một tô. Hồi P còn độc thân hay nấu món này. Chỉ ra chợ mua một miếng thịt cốc lết, thêm một quả trứng gà là có ngay một tô cơm Katsudon, vừa ngồi ôm tô cơm vừa coi tivi. Không cần dọn bàn dọn chén gì cho mệt.
Nhưng để làm nên hương vị "Nhật" đặc trưng của món này, bạn cần cá thu khô bào mỏng(xem hinh), hoặc dễ dàng hơn thì xài dạng bột.
Nguyên liệu cho 2 phần ăn: (2 tô cơm cho 2 người)
- 2 miếng thịt cốc lết
- 2 trứng gà
- 100g nấm Enoki
- 1/2 củ hành tây
- 2 cọng hành lá
- 2 chén cơm
Phần bột áo:
- Bột chiên Tempura Bread crumbs
- 2 muỗng canh bột mì
- 1 trứng gà
Nước sốt:
- 300ml nước
- 4 muỗng canh nước tương HQ
- 2 muỗng cafê ₫ường
- 2 tai nấm đông cô
- 2 canh rượu sake, hoặc rượu soju, hoặc Cooking wine Mirin
- Tảo biển Dashima 5x5cm
- Nhúm nhỏ cá thu khô bào Dashi Bonito Flakes (không có thì dùng 1/2 muỗng cafê bột Bonito như trong hình dưới đây)
Cách làm:
1. Giai đoạn nấu nước sốt:
- Pha các nguyên liệu như phần giới thiệu nước sốt như trên. Nấu riêu riêu trong vòng 5 phút. Lượt lại qua rây.
2. Chuẩn bị thịt, rau củ:
- Thịt lau khô, dùng kéo khứa xung quanh miếng thịt, ướp sơ với nhúm nhỏ muối. ( Cách khứa thịt như vậy để tránh tình trạng miếng thịt khi chiên cong lên, tạo nên lỗ hõm chính giữa )
- 1 trứng gà đánh tan
- Cho bột áo, bột chiên Bread crumbs cho dĩa
- Củ hành xắt múi cam
- Hành lá xắt khúc
- Nấm Enoki rửa sạch, xé cho tơi ra một chút.
3. Giai đoạn chiên thịt:
- Lăn miếng thịt qua một lớp bột mì mỏng, rồi lăn đều hai mặt thịt qua trứng gà, cuối cùng là lăn miếng thịt qua bột bánh mì Bread Crumbs.
4. Giai đoạn hoàn thành tô cơm Katsudon:
Phần nước sốt khi nãy là nấu cho 2 phần ăn. Nên khi vào giai đoạn này nên chia nước sốt thành hai phần cho vào hai chảo nhỏ. Mổi chảo khi nấu xong sẽ trút lên mỗi tô cơm.
Phần nấm, củ hành , hành lá cũng chia làm hai phần.
Cho nước sốt đã nấu khi nãy vào chảo. Nấu sôi lên thì cho nấm, củ hành vào nấu tiếp 1/2 phút thôi.
- Dùng dao xắt miếng thịt đã chiên vàng khi nãy thành miếng vừa miệng ăn làm 4, hoặc 5 theo chiều dài.
- Cho thịt vào chảo, để lên trên phần nấm . Đánh ngay một trứng gà đổ lên trên phần thịt. Rắc hành lá, vài lát ớt.
- Đậy nắp nấu tiếp chỉ trong vòng 1 phút
- Trút ngay hổn hợp trong chảo lên tô cơm
- Để lên tô cơm cọng ngò. Ăn ngay khi còn nóng.
Chắc nhiều bạn nghĩ tại sao chiên miếng thịt cho giòn làm chi mà cuối cùng lại cho thịt vào sốt nấu mềm. Lúc đầu P cũng nghĩ y như vậy, nhưng khi ăn thì vẫn ngon vì phần bột áo ngấm nước sốt ăn với cơm đậm đà, vẫn còn vị hơi giòn giòn.
Chính gốc của người Nhật thì họ không cho nấm Enoki. Nhưng cái này là P chế ra để khi ăn có chút giòn giòn của nấm cho không bị ngán. Nhất là ăn kèm thêm với Kimchi.
Hồi mới ăn thử món này, khi nhìn Menu thì thấy không có gì đặc biệt nhưng khi ăn lại rất ngon. Nhờ có bột cá Bonito mà món ăn có vị lạ lạ rất đặc trưng của ẩm thực Nhật. Người Nhật thường dùng bột cá này để cho vào nước lèo cho món mì Odon, súp Miso.
Chú ý:
- Khi chiên thịt không để lửa lớn sẽ làm khét phần bột áo bên ngoài mà thịt thì không chín.
- Thịt cốc lết chọn loai miếng lát mỏng khoảng 0,5cm chứ không dày hơn. Bạn có thể lát bỏ xương đi. P thì thích để xương vì khi ăn thích gặm.
CHUC CAC BAN THANH CONG
Em nấu theo như chị bày ^.^ ăn rất ngon nha. Mấy đứa bạn ăn thử một miếng của em thì kêu không ngon, chắc không hợp khẩu vị tụi nó. Em thì thấy vị nước ngọt thanh kiểu Nhật, thịt chiên giòn giòn :3 ngon
Trả lờiXóaVị Nhật hay Hàn cứ nghĩ cũng là món Á chắc hợp vị người Việt. Nhưng có những món cũng khó nuốt lắm em à. Ăn vài lần sẽ quen dần mới biết ngon.
Xóa