Tiếng Hàn : 갓김치
Lần đầu tiên ăn món Kimchi cải bẹ xanh này, Ông xã "hù" trước là hơi khó ăn. Ngay cả nhiều người Hàn Quốc không ăn được vì vị nồng, nhẫn nhẫn. Khi ăn thử mình nhận ra vị quen thuộc cải bẹ xanh, thế là mình thích ngây từ đầu món này. Mẹ chồng không ăn được món này nên hiếm khi làm. Mình phải tự lên mạng mày mò công thức . Thực ra nguyên vật liệu cho món Kimchi cải bẹ xanh này cũng giống như Kimchi Cải thảo, chỉ có công đoạn muối dưa chỉ cần muối trong vòng 3 tiếng đồng hồ thôi.
P chắc là món kimchi này rất hợp khẩu vị người Việt mình nên quyết định giới thiệu với các bạn .
- 1kg Cải bẹ xanh
- 6 cọng hành lá
- 1 chén cháo nếp (200ml nước + 30g bột nếp + 1 muỗng canh Đường)
Muối cải:
- 1 chén muối + 6 chén nước
Gia vị nước sốt :
- 8 tép tỏi (50g)
- 20g Gừng
- 1/4 trái lê Asian Pear khoảng 70g
- 1/4 củ hành tây 70g
- 1 trái ớt sừng đỏ (chín mọng thì Kimchi sẽ có màu đỏ đẹp hơn)
- 70 ml Nước mắm
- 1 muỗng canh mắm tép HQ (nếu không có không sao)
- 1 muỗng canh đường
- 50g bột ớt HQ. (nếu được nên sử dụng bột ớt HQ, không sử dụng bột ớt VN hay Ấn Độ)
Cách làm :
Muối cải
- Pha 1 chén muối + 6 chén nước (ti ̉ lệ 1:6) . Ngâm cải trong vòng 3 tiếng. Sau 2 tiếng trở đều miếng cải . Lúc này mới cho 6 cọng hành lá vào ngâm chung. ( có nghĩa là hành lá chỉ ngâm khoảng 1 giờ trong nước muối)
- Cải sau 3 tiếng vớt ra rửa lại mộ lần nước sạch. Để ráo .
Làm cháo nếp:
Pha 1 muỗng canh bột nếp + 1 muỗng canh đường vào 200ml nước lạnh. Khuấy đều. Vặn lửa vừa cho sôi lên.
Sau 5 phút hổn hợp đặc lại như vầy là được. Nhấc nồi xuống để thật nguội.
Chuẩn bị nước sốt:
Trong hình là hủ mắm tép HQ (nếu không có , chỉ dùng nước mắm cũng được)
- Cho tất cả các nguyên liệu nước sốt như phần giới thiệu trên vào máy xay nhuyễn.
Cho nước sốt đã xay vào thau to. Trộn đều với chén cháo nếp
Thường người Hàn Quốc để nguyên cọng hành lá cho món Kimchi này. nếu các bạn muốn có thể cắt khúc sau khi muối.
Cho từng cọng cải vào thau, trét nước sốt lên đều. Trộn lên
Lúc này rắc thêm 1 muỗng cafê mè rang nếu muốn.
Cho Cải vào hộp hay keo. Để nhiệt độ phòng 24 tiếng rồi mới cho vào tủ lạnh. Sau khi cho vào tủ lạnh 3,4 ngày cải sẽ có vị chua vừa phải, bớt vị đắng nhẫn nhẫn ăn rất ngon.
Theo khẩu vị của Phuong thì mình thường để Kimchi cải bẹ xanh vào tủ lạnh sau một tuần mới ăn. So với Kimchi Cải thảo thì Kimchi cải bẹ xanh càng chua càng ngon. Có vị giống giống dưa muối, tất nhiên là cay và mặn mòi hơn nhiều.
Các bạn nhất định phải làm thử cho gia đình ăn thử nha.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG
Ngon quá cảm ơn c rất nhiều vì các công thức ạ. À c ơi khi nào c có tgian rảnh c up luôn công thức làm món khoai tây nữa c nhé em đi ăn ở nhà hàng thấy họ bày lên cùng vs kim chi dưa củ cải v.v.v thấy cũng rất ngon ạ
Trả lờiXóaCám ơn em ghé qua BLog của chị. Khoai tây ý em nói là món khoai tây kho nước tương vị ngọt ngọt cay cay đó hả ?
Xóaem k bít có nc tương k nhưng món đó cũng đc bày kèm cùng các món phụ trc khi ăn rất mềm nhưng vẫn nguyên miếng k bị nát ạ và có bị ngọt cay như chị bảo ấy ạ
Trả lờiXóabữa nào em chụp hình post chi xem
XóaEm giới thiệu cho các bạn em nữa đó c. Bọn em fai cảm ơn c đã chia sẻ công thức mới đúng mấy hôm nữa có tgian rảnh mấy đứa em sẽ tập làm món kimchi theo công thức của c ạ
Trả lờiXóaHôm nào chị chia sẻ món 무우말랭이 vs...
Trả lờiXóaem đi ra nhà hàng ăn thấy họ có món phụ này ngon wá mà em ko bik làm
không biết sao trang web không thông báo là có comment. hôm nay tình cờ vô mới đọc được comment này của em viết hồi tận năm ngoái. món đó là củ cải khô trộn tương ớt cay cay ngọt ngot ̣ ăn băt´ cơm lắm. Chị chưa tự làm bao giờ, rồi hiện giờ về HQ là cái gì cũng có bán sẵn mua về ăn. chị chỉ biết là củ cải xắt nhỏ phơi nắng theo kiểu mình làm dưa mắm củ cải vn mình đó. sau đó lại ngâm cho nở khoảng ba mươi phút, vắt ráo, ướp vỡi tương ớt, bột ớt, nước sirô mận plum extract, tỏi băm, nước mắm, đường ngô corn sirô,dầu mè,mè rang ...bữa nào chi sẽ post công thức chi tiết
XóaChi oi, co the thay asian pear bang apple dc kg chi?
Trả lờiXóachị thấy mẹ chồng ở hq làm không cho lê nhưng vẫn ngon đó em
Xóa