Stripe image

Stripe image
Gwangjang Market, Seoul, Korea

11 tháng 6, 2013

Sàlat ốc trộn




Tên tiếng Hàn: 골뱅이무짐 (Golbaengi Muchim)
Tiếng Anh: Spicy Whelks Salad

Vào nhà hàng HQ thì không có món này mà ta phải vào các quán nhậu, vì đây là một món nhậu, món ăn chơi. Uống cùng với bia hoặc rượu soju thì hết sẩy. 
Món ốc trộn này chắc ít ai biết đến trừ khi bạn nào sống ở Hàn Quốc thì bảo đảm có ăn qua. Món ốc trộn này phải ăn ngay sau khi trộn chứ không để lâu được như món gỏi của người việt mình. Cách làm cũng rất đơn giản và nhanh gọn.
Hôm đó cái máy chụp hình bị thế nào mà chụp hình không được đẹp lắm. Để nay mai có làm lại món này Phương sẽ upload lại hình mới.
Bạn nào ở Mỹ thì kiếm hộp ốc lon rất dễ dàng ở chợ Hàn Quốc H-Mart. Còn ở Đức chắc chịu thua, chỉ có chính gốc chợ Hàn mới họa may có, chứ chợ châu á của Việt , Tàu thì bảo đảm không có rồi. 



Nguyên vật liệu: cho 1dĩa 
- 1 hộp ốc Golbaengi.  (ở Mỹ giá một hộp khoảng 7usd)
- nửa củ hành tây xắt múi cam nhỏ, ngâm sơ qua nước lạnh cho bớt nồng. (Khoảng 1/2cup)
- 1 trái dưa leo nhỏ, hoặc 1/3 trái to.
- 1/3 trái cà rốt, thái miếng mỏng.(Khoảng 1/2cup)
- Củ cải trắng , chừng 1/2 cup.
- 1 trái ớt sừng xắt lát

Nước sốt:
- 1/4 trái lê Hàn quốc mài nhuyễn
- 1 muỗng cafê vung tỏi băm
- 1/2 muỗng cafê gừng băm
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh bột ớt
- 1 muỗng canh dấm trắng
- 1 muỗng canh nước tương HQ
- 1 muỗng cafê đường
- 1 muỗng cafê mật ong
- 1 muỗng cafê dầu mè
- 1 cọng hành lá xắt nhuyễn 
- 1 muỗng cafê mè rang





Thực hiện: 
- Ốc lấy trong lon ra rửa sơ lại 1 lần bằng nước lạnh, để ráo. Con ốc nào hơi to quá thì chẻ đôi.
- Phần rau củ xắt lát, cho vào 1/2 muỗng cafê muối, trộn đều. Sau 10 phút bóp nhẹ, vắt bớt nước.
- Pha nước sốt theo gia vị như trên.


Cho hỗn hợp nước sốt vào phần ốc và rau củ. Trộn đều. Trút ra dĩa, rắc ít mè rang. XONG! 
Có thể ăn được ngay.

Nhất định món này phải nhâm nhi với rượu Soju hoặc bia nha các bạn. Phương hay làm vào dịp cuối tuần, khi nhóc tì ngủ rồi thì hai vợ chồng nhậu khuya.
Món này có thể ăn kèm với bún HQ. Nấu một nhúm bún, trộn vào phần salat ăn chung.

CHUC CAC BAN THANH CONG

3 nhận xét:

  1. Chị có thể post cách làm 유부초밥 đc ko ạ...
    em muốn học món đó wá..nhưng mẹ ck em đi chơi suốt nên ko hỏi đc chị ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chị ngạc nhiên là em yêu cầu món này. Món này thường làm cho những buổi picnic dã ngoại. Thường không ai tự nhưng làm món này cho bữa cơm gia đình. Chị thường làm món này cho thằng bé con nhà chị, vì dạng như cơm nắm nên dễ ăn cho bé. Nhưng chi hay mua loaị 유부 bán sẵn trong siêu thị. Trong đó có bit gia vị muối mè và giấm. Chỉ cần trộn vào cơm nóng rồi nhồi vô miếng 유부 à. Ở HQ em sẽ dễ dàng kiếm được.

      Xóa
  2. Hi...hôm bữa em đi siêu thị có mua về làm rồi chị...cảm ơn chị :)

    Trả lờiXóa