Có thể nói trong các loai Kimchi được người Hàn ăn nhiều nhất và thích nhất thì sếp thứ hai sau Kimchi Cải Thảo là Kimchi củ cải . Tên tiếng Hàn 깍두기 KkakDuGi (cubed Radish Kimchi)
Món Kimchi này cũng hợp với khẩu vị người Việt mình vì củ cải khá là quen thuộc. Cách làm đơn giản , nhanh gọn. Nhỏ em gái của P nó lại hảo cái món Kimchi củ cải này hơn là món Kimchi cải thảo. Nó noí ăn với cơm và thịt kho ngon tuyệt.
Nguyên vật liệu:
- 2kg củ cải trắng (tuyệt đối không lấy loai củ cải bên trong ruột bị xốp mềm)
- 100g muối hột
Vật liệu cho phần nhân:
- 16 tép tỏi
- 1/4 trái Lê
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- 4 cọng hành lá xắt khúc 1cm
- 20g gừng băm
- 1 chén cháo nếp (hòa 1 chén rưỡi nước, 1 muỗng cafê vung bột nếp,1 muỗng canh đường bắc lên bếp nấu cho sôi lên, khuấy đều, nhắc xuống để nguội. )
Giai đoạn muối Củ cải:
Củ cải xắt vuông vuông 2cmx2cm, ướp vào 100g muối hột . Thỉnh thoảng xốc củ cải lên đều.
Sau 1tiếng đồng hồ rửa củ cải lại bằng hai lần nước lại. Để ráo chừng 15 phút.
Giai đoạn xay nguyên liệu làm nước sốt:
Cho các vật liệu của phần nhân như giới thiệu bên trên vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn (ngoại trừ hành lá).
Giai đoạn trộn:
Cho phần nước sốt trên + hành lá xắt khúc vào phần củ cải đã để ráo.
Ướp vào:
- 1/2 chén bột ớt
- 2 muỗng canh nước mắm (1/3 chén)
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cafê mè đã rang vàng (không có cũng được)
Cho vào keo hay hộp để nhiệt độ phòng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Sau 1 tuần là ăn được. Vị chua vừa đủ.
Sau 1 tuần, Kimchi ra nước nhiều hơn, hoàn toàn không sao cả.
Bột ớt làm Kimchi thật ra chỉ có màu đỏ đẹp chứ không cay gì lắm. P khuyên các bạn lần đầu làm món này cứ như công thức liều lượng của P làm theo . Vì nếu không có kinh nghiệm làm Kimchi, lần đầu làm, sau khi trộn lên nếm thử sẽ cho là hơi mặn, rồi thêm bớt cái này cái kia cuối cùng chẳng ra cái gì cả. Sau này khi đã làm Kimchi thành thạo rồi thì có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình. Nhưng công thức Phương đưa ra là tương đối chuẩn.
CHUC CAC BAN THANH CÔNG!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét